Lựa chọn vật liệu mới để làm bộ đồ ăn thân thiện với môi trường

- Nov 21, 2020-

Tableware made of bamboo and bagasse.

GG quot; Vấn đề" tạp chí gần đây đã đăng một bài báo rằng các nhà khoa học đã thiết kế một"&xanh; bộ đồ ăn bằng bã mía và tre. Bộ đồ ăn này không" hy sinh" tiện lợi và chức năng, đồng thời có thể được sử dụng thay thế cho cốc nhựa và các hộp nhựa dùng một lần khác.


Nhựa truyền thống (hoặc polyme phân hủy sinh học) có thời gian phân hủy lên đến 450 năm (hoặc yêu cầu nhiệt độ cao), và vật liệu không độc hại, thân thiện với môi trường này có thể bị phân hủy chỉ trong 60 ngày.


Trong nghiên cứu mới, Hongli Zhu, một nhà nghiên cứu từ Đại học Northeastern, Hoa Kỳ, đã chuyển sự chú ý của mình đến tre và bã mía (một trong những loại"" năng suất cao; chất thải trong ngành thực phẩm). Các sợi tre dài và mỏng và các sợi bã mía ngắn và dày quấn vào nhau tạo thành một cấu trúc mạng lưới chặt chẽ.


Các thùng chứa làm bằng hai vật liệu sợi hỗn hợp này không chỉ chắc và bền như nhựa, mà còn sạch hơn các vật liệu phân hủy sinh học được làm từ vật liệu tái chế không thể khử liên kết hoàn toàn. Nó sẽ bắt đầu phân hủy khi được đặt trong đất từ ​​30 đến 45 ngày, và sẽ biến dạng hoàn toàn sau 60 ngày.


GG quot; Làm hộp đựng thức ăn rất khó. Khả năng phân hủy sinh học không phải là chỉ số duy nhất." Zhu nói," Một mặt, chúng ta cần đảm bảo an toàn thực phẩm của nguyên liệu, mặt khác, nguyên liệu cũng cần có độ bền cơ học ướt tốt và độ sạch. Nó chỉ có thể được sử dụng để đựng đồ uống nóng và thức ăn nóng nếu nó đáp ứng một loạt các điều kiện này."

Decomposition of degradable cups (0~60 days).

Sự phân hủy của cốc khó phân hủy (0 ~ 60 ngày)


Các nhà nghiên cứu đã thêm alkyl ketene dimer (AKD) vào bộ đồ ăn mới. AKD là một chất hóa học thân thiện với môi trường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó không chỉ có thể tăng cường khả năng chống dầu và chống nước của vật liệu, mà còn đảm bảo độ bền của vật liệu trong điều kiện ẩm ướt.


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi thêm AKD, độ bền cơ học, khả năng chống dầu mỡ và không độc hại của bộ đồ ăn bằng tre-bã mía tốt hơn so với hộp đựng thực phẩm phân hủy thương mại. Hơn nữa, bộ đồ ăn mới có một ưu điểm đáng kể khác: lượng khí thải carbon nhỏ hơn. Khí carbon dioxide thải ra trong quá trình sản xuất ít hơn 97% so với các hộp nhựa bán sẵn trên thị trường và ít hơn 65% so với các sản phẩm giấy và nhựa phân hủy sinh học.


Các nhà nghiên cứu' mục tiêu tiếp theo là cải thiện hiệu quả năng lượng của quá trình sản xuất và giảm hơn nữa chi phí - mặc dù chi phí sản xuất cốc bằng vật liệu mới (2333 USD / tấn) chỉ bằng khoảng một nửa so với nhựa phân hủy sinh học (4750 USD / tấn). cao hơn một chút so với ly nhựa truyền thống (2177 đô la Mỹ / tấn).


GG quot; Rất khó để cấm mọi người sử dụng bộ đồ ăn dùng một lần vì nó thực sự rẻ và tiện lợi." Zhu nói," Nhưng tôi tin rằng việc chế tạo những sản phẩm này bằng vật liệu phân hủy sinh học bền vững là một trong những giải pháp tốt hơn."

发送